เรื่องแปรงๆ (ทาตา)

สวัสดีค่าา… เมื่อวานเกริ่นเรื่องแปรงๆไปบ้างแล้ว วันนี้เอาฉบับเต็มมาให้ดูกันค่ะ

อันนี้แปลมาจาก The Beauty Department เจ้าเก่าค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแปรงทาตาทั้งหลายแหล่ที่มั่นใจว่าสาวๆต้องอยากรู้แน่นอน

 1. Lid

แปรงสำหรับลงเปลือกตา ให้มองหาขนธรรมชาติที่ค่อนข้างแข็ง หนาแน่นแต่แบน หัวมนและยาวปานกลาง

เคล็ดลับเวลาทานะคะ เอาแปรงจุ่มน้ำให้เปียกแต่ไม่ต้องชุ่ม แล้วสะบัดน้ำออกนิดหน่อย แล้วค่อยแตะแชโดว์ วนๆแปรงบนแชโดว์นิดหน่อยให้เป็นครีมๆ แล้วเกลี่ยบนหลังมือก่อน เพื่อให้สีบนแปรงเสมอกันไม่เป็นก้อน แล้วค่อยเกลี่ยลงบนเปลือกตา จะได้สีที่ชัดเจนแล้วติดทนนานขึ้น

อย่าลืมว่า เคล็ดลับ wetting shadows หรือการทาแชโดว์เปียกแบบ เหมาะกับแชโดว์แบบชิมเมอร์ หรือเมทัลลิกเท่านั้นนะคะ อย่าใช้กับ matte shadow ทีเดียว เพราะมันจะเป็นปื้นๆ

แปรงแบบนี้ใช้สำหรับไฮไลท์โหนกคิ้ว หรือขอบตาล่างก็ได้ค่ะ

2. Crease

อันนี้เอาไว้คัดเบ้าตาค่ะ ต้องใช้แปรงปลายแหลม ขนค่อนข้างแข็ง เหมาะกับร่องของเบ้าตาพอดี เวิร์คมากสำหรับลุคสโมคกี้ค่ะ

3. Blend

เอาไว้ใช้เบลนสีให้กลมกลืนกัน เวลาใช้ก็เกลี่ยไปมาบนเปลือกตา สีแชโดว์ก็จะซอฟท์ลง ไม่เห็นเป็นขอบชัดๆ

เคล็ดลับอีกแล้วค่า …ใช้แปรงนี้ไฮไลท์ T-zone ด้วย loose powder แทนแปรงใหญ่ แล้วใช้แปรงนี้อีกนั่นแล่ะ ทาแป้งบนปากหลังจากลงลิปค่ะ (ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ) จะทำให้ลิปติดทนนานขึ้น

4. Liner (เลือกแค่อันใดอันหนึ่งพอนะคะ ไม่ต้องใช้ทีเดียว 3 อัน)

แปรงนี้ก็แน่นอนสำหรับเขียนเจลไลน์เนอร์ค่ะ จริงๆแล้วอันที่ใช้ง่ายสุดคืออันที่หักงอตรงกลางนั่นแล่ะค่ะ ที่เมืองไทยปรางยังไม่ค่อยเห็นว่ามีที่ไหนขายแบบนี้ (ถ้าใครเห็นบอกด้วยนะคะ) แต่ว่าปรางสั่งมาจากอีเบย์ค่ะ ลองแล้วก็เขียนง่ายจริง เพราะว่าคอหักงอของมันทำให้หลบขนตาได้ เวลาเขียนก็ลื่นไหลนั่นแล ส่วนตัวหัวตัดก็เหมาะกับการเขียน cat-eye ที่เน้นหางตาหนานิดนึง ถ้าใครมีโอกาสก็ลองเล่นหลายๆแบบดูนะคะ

5. Brow

อันนี้รูปทรงเหมือนแปรงทามาสคาร่าก็จริง แต่ใช้สำหรับปัดคิ้วค่ะ (แปลว่าเอาแปรงมาสคาร่ามาปัดคิ้วก็ได้เหมือนกัน …เคยเห็นสาว Peary-pie ใช้มาสคาร่าปัดค้ิวเหมือนกัน แต่ชีจะเช็ดมาสคาร่าส่วนเกินออกก่อน) อันนี้ใช้ปัดค้ิวให้ไปทางเดียวกันก่อนที่จะเติมคิ้วด้วย brow/ eye shadow

6. Smudge

ใครจะไปรู้ว่าแปรงรุ่นนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นมาไม่กี่ปีแล้วฮิตติดตลาดทันที อันนี้จะใช้เกลี่ยอายไลน์เนอร์ (โดยเฉพาะขอบตาล่าง สำหรับลุคแพนด้า ) จะทำให้เส้นไลน์เนอร์ไม่คมมาก และเบลนเข้ากับแชโดว์ได้ดีสำหรับ Smoky look

แปรงนี้รูปทรงแบน ขนสั้นและแน่นค่ะ

ถ้ามีโอกาสอยากจะทำคลิปแนะนำการใช้แปรง…เอาเป็นว่ารอดูแล้วกันนะคะ ส่วนวันนี้ จะแอบปริ๊นท์รูปนี้ไปยื่นให้ที่ร้านเลยก็ได้นะคะ 🙂

ปราง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s